Những ưu điểm không thể thay thế của xe nâng dầu trong ngành công nghiệp nặng

Xe nâng dầu là xe nâng tự động nâng hạ & di chuyển hàng hóa bằng lực sinh ra từ động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu là dầu diesel. Động cơ đốt trong sinh ra động lực mạnh mẽ & bền bỉ hơn động cơ điện cùng với cấu tạo to lớn, vững chắc khiến xe nâng dầu được sử dụng rộng dãi trong các ngành công nghiệp nặng với môi trường làm việc khắc nghiệt, cường độ cao, liên tục.

Ngoài nhiên liệu dầu, dòng xe nâng động cơ đốt trong còn sử dụng nhiên liệu xăng hay khí gas hóa lỏng LPG bằng bộ chuyển đổi nhiên liệu tiện dụng.

Cấu tạo xe nâng dầu

Xe nâng dầu có cấu tạo tương đối giống với các loại xe nâng có đối trọng thông thường với thân xe, tấm chắn bảo vệ cabin lái, bộ lốp, đối trọng và càng nâng. Chi tiết cấu tạo xe nâng dầu bao gồm 12 phần:

– Khung xe nâng dầu

Là kết cấu cơ bản của xe nâng mà các cột, trục, bánh xe, đối trọng, tấm bảo vệ trên cao và nguồn điện được gắn vào. Khung xe nâng dầu còn có các thùng chứa dầu & hệ thống thủy lực được gắn trên đó như 1 phần không thể thiếu của cụng khung.

– Đối trọng xe nâng dầu

Là khối kim loại được đúc liền vào phía sau khung xe nâng nhằm tạo ra đối lực với hàng hóa được tải phía trước bao gồm cả thùng dầu.

– Cabin xe nâng dầu

Cabin là khung vực chứa ghế ngồi cho lái xe nâng, cùng với bàn đạp điều khiển, vô lăng, cần gạt, công tắc và bảng điều khiển các chỉ số vận hành. Cabin có thể được thiết kế kín hoặc hở nhưng đều được bảo vệ bởi tấm chắn bảo vệ cabin phía trên và các khung 4 phía chắc chắn. cabin lái của xe nâng dầu hoạt động trong thời tiết khắc nghiệt đều được trang bị hệ thống làm mát, làm ấm cùng với quạt giúp điều hòa thời tiết bảo vệ sức khỏe lái xe nâng.

– Tấm chắn bảo vệ cabin phía trên

Hay còn gọi là Overhead Guard là khung kim loại gắn vào 4 trụ của cabin giúp bảo vệ lái xe nâng khỏi các vật nặng rơi từ trên xuống.

xe nâng thép 36 tấn

– Lốp xe nâng dầu

Là các bánh hình tròn tiếp xúc trực tiếp với mặt đất giúp xe di chuyển dễ dàng. Lốp xe nâng được làm bằng nhiều loại nguyên liệu khác nhau nhằm các mục đích sử dụng khác nhau như:

+ lốp hơi: làm từ hợp chất cao su dùng phổ biến trên đường đi ghồ ghề

+ lốp đặc: làm từ hợp chất cao su siêu đàn hồi dùng trong đường đi có nhiều vật sắc nhọn

+ lốp đúc: làm bằng hợp nhựa tổng hợp cứng, chịu lực và không để lại vết bẩn trên đường đi

– Xy lanh chính

Là xy lanh thủy lực được gắn vào khung xe nâng và thân xe tạo ra lực nâng hạ, di chuyển, nghiêng khung hay tiến lùi hỗ trợ tải.

– Động cơ đốt trong chính

Là phần tạo ra năng lượng để di chuyển, nâng hạ của xe nâng từ quá trình đốt cháy nguyên liệu bằng xăng, dầu diesel hay khí gas hóa lỏng LPG.

– Bình ắc quy điện khởi động

Được xem như động cơ phụ của xe nâng dầu có tác dụng sinh ra điện khởi động xe nâng & phục vụ 1 số chức năng phụ cho xe nâng dầu.

– Khung nâng

Là tổ hợp dọc phía trước có dạng 1 chiếc thang giúp nâng hạ hàng hóa. Nó được tạo thành từ các thang lồng vào nhau với ray cố định 2 bên. Các đường ray giúp lồng các khung nâng vào nhau chứa các con lăn truyền động hay ống lót dẫn hướng.

Khung nâng sử dụng động lực từ hệ thống thủy lực và vận hành bởi nhiều xy lanh thủy lực trực tiếp dẫn động. khung nâng được gắn vào trục trước và khung của xe nâng.

– Giá càng nâng

Là phần liên kết giữa càng nâng và khung nâng, nó được gắn vào khung nâng và di chuyển lên xuống trên đường ray của khung nâng truyền động bằng xích tải hoặc gắn trực tiếp vào xy lanh thủy lực. Giống như khung nâng giá càng có con lăn chịu lực để dẫn động và chịu tải khi nâng hạ hàng hóa.

– Càng nâng

Là phần kim loại phía trước của xe nâng tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa với nhiều loại kích thước và hình dáng khác nhau. Càng nâng có thể di chuyển tiến về phía trước, ra phía sau, quay sang trái phải mà không cần di chuyển khung nhờ vào các tính năng đính kèm của xe nâng như: càng duỗi, dịch càng, càng xoay, càng 3 chiều…

– Tấm bảo vệ hàng

Hay còn được gọi là Load Back Rest là phần kim loại phía sau giá càng giúp hàng hóa tựa vào ổn định, vững chắc và ngăn cản hàng hóa đổ vào khung hoặc cabin hay thậm chí là rơi ra ngoài.

Ứng dụng của xe nâng dầu

Xe nâng động cơ đốt trong ứng dụng phổ biến ở khu vực ngoài trời, nơi có những hoạt động cường độ cao & môi trường làm việc khắc nghiệt như:

– Ngành công nghiệp khai thác khoáng sản sử dụng nhiều xe nâng chạy dầu có tải trọng lớn, hoạt động với cường độ mạnh
– Ngành công nghiệp thép vật liệu, khu nguyên liệu các nhà máy nhiệt luyện sử dụng rất nhiều các xe nâng dầu 7 tấn – 16 tấn
– Ngành chế biến gỗ, lâm sản, thủy sản, nông sản dùng phổ biến các xe nâng dầu có tải trọng từ 3 tấn – 5 tấn với các bộ càng đặc biệt như gật gù, càng kẹp, càng xúc lật
– Ngành đồ uống, kho phân phối dùng các xe nâng gas trong sân chứa hàng tập trung & các kho thoáng.

Ưu điểm không thể thay thế của xe nâng dầu trong ngành công nghiệp nặng

Một trong những ưu điểm lớn nhất của xe nâng dầu đó là tạo ra mô-men xoắn lớn giúp xe nâng dầu tăng tốc nhanh hơn, di chuyển & nâng hạ nhanh trên quãng đường dài 1 cách dễ dàng. Đồng thời xe nâng dầu nâng hạ được hàng hóa nặng hơn, khả năng vận hành liên tục cấp nhiên liệu nhanh chóng & dễ dàng.
Xe nâng dầu sử dụng 3 nguồn nhiên liệu chính: xăng, dầu diesel, khí gas hóa lỏng đem đến cho khách hàng nhiều lựa chọn nhiên liệu hơn, xử lý khí thải tốt hơn và ứng dụng phù hợp hơn cho các yêu cầu khác nhau.
Bình ắc quy điện là một trong những ưu điểm lớn nhất của xe nâng điện với khả năng hoạt động không sinh ra khói thải độc hại tuy nhiên đây cũng chính là yếu điểm lớn nhất của xe nâng điện. Với mô-men xoắn sinh ra nhỏ hơn xe nâng điện bị hạn chế tải trọng nâng, tốc độ di chuyển & nâng hạ hạn chế khiến nó không dùng được trong các ngành công nghiệp nặng.
Bên cạnh đó quá trình sạc bình điện sinh ra khí hóa học độc hại, dễ gây ra cháy nổ mất an toàn trong nhà kho và khu vực dễ bắt lửa.
Cùng với đó quá trình nghiên cứu và phát triển động cơ đốt trong sạch với nhiên liệu khí gas lỏng LPG sạch hơn giúp khách hàng có nhiều lựa chọn với động cơ Cummins mạnh mẽ. Điều đó đồng nghĩa với việc sử dụng xe nâng dầu tốt hơn với chi phí thấp hơn.
Do vậy cùng với công nghệ bình điện Lithium-ion nhiên liệu của tương lai xe nâng dầu với động cơ đốt trong vẫn là lựa chọn hàng đầu của các ứng dụng trong ngành công nghiệp nặng với môi trường làm việc khắc nghiệt.

Đừng dùng dây chuyền sản xuất lắp đặt máy móc với những chiếc xe nâng nâng và lái xe không đáng tin cậy. Hãy gọi ngay cho chúng tôi 0912.424.738 – Thành Huy Hoàng chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe nâng chuyên nghiệp uy tín hàng đầu tại Hải Phòng.